Bản tin nội bộ

CĐ DKVN tổ chức chương trình giáo dục truyền thống cho cán bộ công đoàn

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2024), ngày 6/7, tại Thái Bình, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) đã tổ chức hoạt động giáo dục truyền thống, thăm và dâng hương tại Lăng mộ đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và tổ chức chuyến thăm Khu lưu niệm Công trình khai thác dầu khí đầu tiên tại Việt Nam. Đây là chương trình vô cùng ý nghĩa được tổ chức và phối hợp giữa Công đoàn Dầu khí Việt Nam và đơn vị Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Thái Bình.

Tham dự chương trình, về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có đồng chí Trần Quang Dũng – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn. Về phía CĐ DKVN có đồng chí Nghiêm Thùy Lan – Ủy viên BTV Đảng ủy Tập đoàn, Chủ tịch CĐ DKVN; đồng chí Nguyễn Mạnh Kha – Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực CĐ DKVN; đồng chí Vũ Anh Tuấn – Phó Chủ tịch CĐ DKVN; cùng các đồng chí cán bộ CĐ DKVN.


 

Đồng chí Trần Quang Dũng – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn dâng hương tỏ lòng thành kính, biết ơn những đóng góp to lớn của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc

Trong khuôn khổ buổi giáo dục truyền thống, đoàn công tác đã đến thăm và dâng hương tại Lăng mộ đồng chí Nguyễn Đức Cảnh – người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông là một trong những người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ Việt Nam) và là Bí thư đầu tiên của Đảng bộ Hải Phòng. Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh là hiện thân của tinh thần yêu nước chân chính, là tấm gương sáng về đạo đức cao quý của người cộng sản, đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. 
Lăng được xây dựng theo lối kiến trúc vừa cổ kính vừa hiện đại với chiều cao khoảng 20 m theo dáng bút tháp, đỉnh có mái cong. Lăng có 3 mặt cửa ra vào, phía dưới là hầm, có diện tích khoảng 200 m2. Công trình tọa lạc trên chính mảnh đất hương hỏa của 8 gia đình trong thân tộc cùng sinh sống. Khung cảnh nếp nhà xưa của gia đình đồng chí Nguyễn Đức Cảnh lúc sinh thời gồm: Ngôi nhà thờ Tổ (vốn là trường dạy học của cụ thân sinh ra đồng chí Nguyễn Đức Cảnh), nhà ở, nhà bếp được dựng lại nguyên vẹn trên nền đất cũ, vẽ lên một không gian thật bình dị, gia phong của một gia đình nho giáo thời xưa. Đứng trước anh linh của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, đoàn công tác đã thực hiện nghi lễ dâng hương bày tỏ lòng thành kính với người chiến sĩ cộng sản kiên trung của Đảng Cộng sản Việt Nam.Đoàn công tác bày tỏ lòng thành kính trước anh linh đồng chí Nguyễn Đức CảnhĐoàn công tác chụp hình lưu niệm trong hành trình giáo dục truyền thống của CĐ DKVN

Điểm đến tiếp theo, đoàn công tác đã đến tham quan Khu lưu niệm Công trình khai thác dầu khí đầu tiên tại xã Đông Cơ, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. 
Xí nghiệp Khai thác khí Tiền Hải được thành lập vào ngày 3/7/1981 theo Quyết định số 852/DK-TC của Tổng cục Dầu mỏ và Khí đốt Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) với mục tiêu thực hiện công tác khai thác và tiêu thụ khí mỏ Tiền Hải C. Xí nghiệp có nhiệm vụ trực tiếp điều hành, khai thác, xử lý, cung cấp khí đốt cho các cơ sở công nghiệp huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Khu nhà làm việc của Xí nghiệp Khai thác khí Tiền Hải được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ tháng 1/1986, là nơi ghi lại nhiều dấu ấn, sự gắn bó của các thế hệ lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên đơn vị. 
Năm 2021, khu nhà đã được cải tạo, nâng cấp và đưa vào sử dụng với nhiều công năng gồm: phòng tiếp khách, phòng làm việc, phòng trưng bày và giới thiệu về lịch sử truyền thống của ngành Dầu khí Việt Nam. Tại đây còn lưu giữ rất nhiều mô hình dầu khí của mỏ Tiền Hải C và các hiện vật từng được sử dụng trong quá trình thăm dò, khai thác dầu khí.Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Khu vực giếng khoan 61

Khu vực giếng khoan 61 Giếng khoan 61 được khởi công khoan ngày 3/2/1975, là giếng khoan thăm dò đầu tiên cho phát hiện khí tự nhiên tại cấu tạo Tiền Hải C trong trầm tích Mioxen, hệ tầng Tiên Hưng, ở chiều sâu 1.146-1.156 m với lưu lượng trên 100 nghìn m3/ngày đêm. 
Sau thời gian triển khai công tác thẩm lượng và phát triển khai thác, ngày 19/4/1981, dòng khí công nghiệp đầu tiên của nước ta đã được đưa vào buồng đốt tuabin nhiệt điện công suất 10 MW tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình để thử nghiệm phát điện. 
Sự kiện này là mốc son quan trọng, đánh dấu lần đầu tiên ngành Dầu khí Việt Nam khai thác được sản phẩm khí công nghiệp phục vụ cho nền kinh tế quốc dân, mở ra những triển vọng to lớn trên hành trình tìm kiếm, khai thác nguồn tài nguyên làm giàu cho đất nước, tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam.Lãnh đạo CĐ DKVN trao hỗ trợ cho PVEP Sông Hồng

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nghiêm Thùy Lan – Chủ tịch CĐ DKVN nhấn mạnh, Khu lưu niệm Công trình khai thác dầu khí đầu tiên tại Việt Nam là một trong những điểm đến ý nghĩa trên hành trình giáo dục truyền thống của CĐ DKVN, là địa chỉ đỏ ghi dấu những mũi khoan đầu tiên và lưu giữ nhiều kỷ vật giá trị của ngành Dầu khí. 

Nhân kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam, đồng chí Nghiêm Thùy Lan đề nghị lãnh đạo công đoàn các đơn vị nghiên cứu, thiết kế chương trình cho các đoàn tham quan Khu lưu niệm, từ đó tuyên truyền, giáo dục kiến thức về ngành cho người lao động Dầu khí. 

Nhân dịp này, CĐ DKVN đã gửi phần quà hỗ trợ đến các cán bộ công nhân viên, người lao động PVEP Sông Hồng với mong muốn khích lệ, động viên tinh thần người lao động đơn vị sẽ nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ Tập đoàn giao phó, đồng thời quản lý, khai thác, vận hành có hiệu quả khu lưu niệm..(Theo petrotimes)